Học nghề thua kém so với đại học là quan niệm rất lỗi thời!

(KTNT) Đó là nhận định của Tiến sỹ Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo Chính quy (Tổng cục Giáo dục Nghề Nghiệp – Bộ LĐ-TB & XH) khi tham gia Ngày hội tư vấn, định hướng, tuyển sinh học nghề tỉnh Thừa Thiên – Huế năm 2019.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; các sở, ban, ngành, đoàn thể và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn vừa tổ chức Ngày hội tư vấn, định hướng, tuyển sinh học nghề tỉnh Thừa Thiên – Huế năm 2019 tại Trường Trung cấp Âu Lạc Huế.


Ông Hà Văn Tuấn, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên – Huế, Trưởng ban tổ chức phát biểu tạiNgày hội.

Tại Ngày hội này, Tiến sỹ Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo Chính quy (Tổng cục Giáo dục Nghề Nghiệp – Bộ LĐ-TB & XH) đã gây ấn tượng lớn đối nhiều bậc phụ huynh và học sinh trong phần tư vấn về chủ đề: Học nghề – Cơ hội và Phát triển. 

Cụ thể, trong bài tư vấn của mình, Tiến sỹ Hùng đã có nhận định rất đáng suy ngẫm, ông nói “quan điểm học nghề thua kém so với đại học là quan niệm rất lỗi thời”.

Lý giải cho nhận định trên, Tiến sỹ Hùng cho hay, “ở góc độ quản lý nhà nước, chúng tôi cho rằng học gì cũng tốt, học gì cũng hay, điều quan trọng là nghề đó phải phù hợp với bản thân và gia đình của bạn trẻ, nhất là phù hợp với thị trường lao động”. 

Đồng thời, Vụ trưởng Hùng cho biết, Giáo dục nghề nghiệp là xu hướng tất yếu của các quốc gia trên thế giới, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của đất nước. Hiện nay, tham gia thị trường lao động của nước ta, 80 % là tốt nghiệp giáo dục nghề nghiệp, chỉ 20 giáo dục đại học và sau đại học. Hầu hết các nước tiến bộ đều phân luồng từ 60 – 80 % học sinh học nghề, tuy nhiên, ở Việt Nam con số này chỉ chiếm trên 10 %. 

“Vì cơ cấu bất hợp lý trong định hướng và lựa chọn nghề hiện tại đã dẫn đến con số 200.000 sinh viên đại học thất nghiệp mỗi quý”, Vụ trưởng Hùng thông tin dựa theo số liệu thống kê của Bộ LĐ-TB&XH. 

Tiếp tục trong phần tư vấn của mình, Tiến sỹ Hùng đã nêu lên một số tấm gương thành công từ việc học nghề, trong đó có một số Tống thống của nước Mỹ, một số nhà tỷ phú của thế giới…  

Ngoài ra, Tiến sỹ Hùng cũng đã nêu bật một số chế độ, chính sách và nhiều thông tin trọng tâm khác liên quan đến vấn đề học nghề trong thời điểm hiện nay.


Ngày hội tư vấn, định hướng tuyển sinh tỉnh Thừa Thiên – Huế năm 2019 có sự tham gia của nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp và hơn 2.000 học sinh của 33 trường THPT, THCS, TT GDNN – GDTX trên địa bàn.
 

Trao đổi với PV về phần tư vấn của Tiến sỹ Vũ Xuân Hùng, một bạn trẻ cho biết, em thấy những anh/chị thất nghiệp sau khi học đại học tương đối nhiều, tuy nhiên, con số thống kê mà Tiến sỹ Hùng nêu khiến em thực sự giật mình. Dĩ nhiên, nhiều bạn và phụ huynh vẫn thích bản thân hoặc con cái thích học đại học hơn, tuy nhiên, nếu nghe bài tư vấn này, nhiều người sẽ phải suy nghĩ lại.


Các em học sinh rất hứng thú với những gian hàng do các đơn vị tổ chức.

Cùng quan điểm trên, ông Trương Tường Lân, Hiệu trưởng Trường Du lịch HHTC đồng ý và rất đồng tán thành quan điểm của Vụ trưởng Hùng. 

Ông Lân phân tích thêm, với ưu điểm của chương trình đào tạo học trung cấp 03 năm (thường dành cho học sinh tốt nghiệp lớp 9 – PV), các em sẽ rút ngắn được thời gian học tập và có nhiều ưu thế mà cụ thể nhất chính là sau 03 năm các em sẽ vừa được nhận bằng tốt nghiệp THPT, vừa nhận được bằng tốt nghiệp trung cấp. Ông Lân tin rằng, năm 2019, số lượng học sinh lựa chọn học nghề sẽ tăng lên đáng kể. Do vậy, nắm bắt xu hướng này, Trường Trung cấp HHTC đã và đang xây dựng hệ thống phòng thực hành, đơn vị thực tập bài bản cho học sinh theo học. 

Được biết, Trường Trung cấp Du lịch HHTC là một trong những đơn vị có lượng học viên tốt nghiệp với tỷ lệ 100% có việc làm ngay mỗi năm, phải chăng đây cũng là một minh chứng cụ thể cho nhận định của Tiến sỹ Vũ Xuân Hùng “quan điểm học nghề thua kém so với đại học là quan niệm rất lỗi thời”?