Học nghiệp vụ lễ tân: Cơ hội việc làm tại các khách sạn 5 sao

Nghề lễ tân đặc biệt là lễ tân khách sạn đang là nghề hot hiện nay. Khi hệ thống nhà hàng, khách sạn ngày càng được mở rộng cả về quy mô và chất lượng thì nhu cầu tuyển dụng nhân viên lễ tân càng tăng cao. Cơ hội việc làm của nghề lễ tân có thể nói là rất rộng mở.

Học nghiệp vụ lễ tân khách sạn với cơ hội việc làm hấp dẫn

Ngành du lịch, dịch vụ đang là những ngành có bước phát triển vượt bậc. Những nhà hàng, khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng được mọc lên ngày càng nhiều ở khắp cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm cho nghề lễ tân khách sạn tăng cao.

Học nghiệp vụ lễ tân: Cơ hội việc làm tại các khách sạn 5 sao 1

Học nghiệp vụ lễ tân khách sạn có cơ hội việc làm hấp dẫn tại cách khách sản nối tiếng, sang trọng

Tuy nhiên thực trạng hiện nay đội ngũ nhân viên lễ tân ở các khách sạn chưa được đào tạo bài bản về chuyên môn nghiệp vụ. Điều này dẫn đến tình trạng khả năng giao tiếp và xử lý các tình huống của nhân viên còn chưa tốt, khiến khách hàng phàn nàn và ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của khách sạn nói riêng và địa điểm du lịch đó nói chung.

Cùng với sự phát triển của xã hội thì yêu cầu của khách hàng cũng ngày một tăng cao, đòi hỏi sự chuyên nghiệp trong cách phục vụ. Vậy nên nhân viên lễ tân được đào tạo, nắm vững kiến thức và kỹ năng chuyên môn sẽ có cơ hội thăng tiến tốt hơn, được làm việc tại những nhà hàng – khách sạn cao cấp với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn hơn rất nhiều.

Học nghiệp vụ lễ tân: Cơ hội việc làm tại các khách sạn 5 sao 2

Nắm được nhu cầu học nghiệp vụ lễ tân ngày càng cao, rất nhiều trung tâm, trường học mở các khóa đào tạo ngắn hạn, dài hạn, sơ cấp hoặc nâng cao. Mỗi cơ sở đào tạo có một giáo trình riêng, cách đào tạo riêng và thế mạnh riêng. Học nghiệp vụ lễ tân ở đâu? Học như thế nào? Sau khóa đào tạo học viên sẽ nhận được những gì? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Học lễ tân khách sạn như thế nào?

Điều quan trọng trong việc học nghiệp vụ lễ tân chính là môi trường được thực hành. Bởi nghề lễ tân là công việc linh động, chỉ có việc thực hành mới có thể rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Khi chọn một cơ sở đào tạo nghề lễ tân, điều học viên cần quan tâm nhất chính là nội dung các học phần và thời gian được thực hành trong quá trình học.

Một khóa học nghiệp vụ lễ tân thông thường sẽ có: những kiến thức chung về ngành du lịch, các kỹ năng giao tiếp với khách hàng, thủ tục đặt phòng – nhận phòng và một số kiến thức cơ bản về kế toán- tiếp tân.

Việc thực hành, học viên tại các cơ sở đào tạo lễ tân hiện nay còn được đào tạo về cách đi đứng, trang phục, các công việc trước khi vào ca, thay ca, tác phong làm việc chuyên nghiệp, cách giải quyết các mâu thuẫn với khách hàng,..

Học nghiệp vụ lễ tân: Cơ hội việc làm tại các khách sạn 5 sao 3

Nhân viên lễ tân tại các khách sạn – nhà hàng cao cấp sẽ phải trải qua những buổi kiểm tra rất gắt gao về quy trình làm việc, các kỹ năng ứng xử, cách xử lý tình huống. Việc xử lý tình huống sẽ giúp cho người làm nghề lễ tân linh động hơn và nhanh nhạy hơn khi gặp phải các trường hợp sự cố hay hoàn cảnh đặc biệt trong quá trình làm việc.

Điểm đáng lưu ý là môi trường làm việc ở các khách sạn – nhà hàng 5 sao thường xuyên tiếp xúc và phục vụ khách nước ngoài nên để có thể làm việc ở đây nhân viên phải có vốn ngoại ngữ theo yêu cầu. Đôi khi khách sạn – nhà hàng sẽ yêu cầu nhân viên thành thạo 2 – 3 thứ tiếng. Ngoại ngữ không chỉ giúp nhân viên lễ tân tự tin hơn khi gặp khách nước ngoài, dễ dàng xử lý tình huống với khách mà còn giúp cơ hội việc làm cũng tăng cao hơn.

Yêu cầu khắt khe nhưng đổi lại mức lương tại đây sẽ cao hơn gấp nhiều lần, môi trường làm việc và các chính sách thưởng, chính sách đãi ngộ cũng tốt hơn.

Học nghiệp vụ lễ tân: Cơ hội việc làm tại các khách sạn 5 sao 4

Ngoài nội dung học, khi chọn cơ sở đào tạo nghề lễ tân cần quan tâm đến việc cơ sở đào tạo đó có liên kết với các khách sạn – nhà hàng – các cơ sở lưu trú hay không. Học những kiến  thức chuyên môn nghiệp vụ là một chuyện nhưng có môi trường để thực hành những kiến thức đó còn quan trọng hơn. Nếu cơ sở đào tạo có môi trường, có không gian để học viên có thể thực hành ứng dụng những điều được học vào công việc thì hoàn toàn có thể tin tưởng học viên sau khóa học sẽ dễ bắt nhịp với công việc và làm việc hiệu quả. Hiện nay các cơ sở đào tạo cũng thường xuyên liên kết với các công ty du lịch – lữ hành, những nhà hàng – khách sạn, địa điểm du lịch, các khu du lịch, resort để học viên được thực hành một cách chuyên nghiệp. Với những học viên nghề lễ tân, sau quá trình đào tạo chuyên môn, thực tập thực tế hoàn toàn có đủ tự tin để làm việc tại các khách sạn, nhà hàng 5 sao đẳng cấp quốc tế với mức thu nhập đáng mơ ước.

Những thông tin trong bài viết này hy vọng giúp bạn định hình về những điều mà nhân viên lễ tân cần học. Từ đây giúp những bạn đang có mong muốn học nghiệp vụ lễ tân có thể dễ dàng định hình mức độ phù hợp với nghề hay nhu cầu của xã hội hiện nay. Từ đó dễ dàng trả lời hơn cho câu hỏi: Có nên học nghề lễ tân hay không?

Đánh giá nội dung