Lễ tân khách sạn- Nghề mang lại rất nhiều cơ hội trong tương lai

Lễ tân khách sạn không phải phải là công việc đơn giản nhưng nó cũng không quá khó mà nó đòi hỏi người làm cần có sự đam mê và thái độ tốt với nghề.

Nghề lễ tân khách sạn là gì?

Nhắc tới nghề lễ tân thì có thể là lễ tân nhà hàng, lễ tân cho một tổ chức doanh nghiệp hoặc là nhân viên lễ tân khách sạn. Lễ tân không phải là một chức vụ đơn giản mà đây là người sẽ làm việc ở sảnh của khách sạn, công việc mỗi ngày đó chính là nghe điện thoại, trả lời. Tiếp nhận các thông tin, cung cấp thông tin cho người cần; Giải quyết những vấn đề mà khách hàng yêu cầu. Bên cạnh đó, lễ tân khách sạn còn có nhiệm vụ là nhận hay trả buồng cho khách.

Lễ tân khách sạn- Nghề mang lại rất nhiều cơ hội trong tương lai 1

Học viên lớp Nghiệp vụ Lễ tân trong giờ thực hành tiếp đón khách – hệ trung cấp của Trường Du lịch HHTC

Có thể nói, khi khách hàng đến với khách sạn thì lễ tân chính là người sẽ tiếp xúc trước với khách hàng, do đó, việc quan trọng đối với một người lễ tân đó chính là cần phải tạo ra được ấn tượng đầu tốt đẹp để thu hút cũng như giữ được khách hàng.

Nghiệp vụ lễ tân là gì có khó làm không?

Nghiệp vụ lễ tân với nhiều người đã từng có kinh nghiệm, yêu thích hay sự đam mê thì thực ra là không khó lắm.

Vậy nghề lễ tân có những nghiệp vụ nào cần phải chú ý? Nói tới nghiệp vụ của lễ tân nói chung và lễ tân khách sạn nói riêng thì được chia ra làm nhiều quy trình khác nhau, nhưng trong đó có những quy trình không thể bỏ qua.

Thứ nhất là quy trình bàn giao ca làm việc

Bàn giao ca làm việc tức là nhân viên ca sau sẽ nhận bàn giao công việc của ca trước, có thể là đồ đạc, những việc cần làm cho khách, tiền, chìa khóa… Với những người làm nghề lễ tân thì cần phải xem rõ trên giấy tờ hay sổ công việc những việc mà nhân viên ca trước ghi rõ khi bàn giao.

Là người lễ tân nếu làm ca sáng cần kiểm tra bao nhiêu phòng được bàn giao cho khách (check in), bao nhiêu phòng nhận lại từ khách (check out), phòng nào check in hay check out sớm muộn.

Thứ hai là khâu chuẩn bị trước khi đón khách tới khách sạn

Căn cứ vào thông tin về danh sách khách đặt phòng, nhân viên lễ tân phối hợp kiểm tra phòng với bộ dọn dẹp để biết được phòng đã được dọn sạch, cũng như là để giúp cho việc đón khách được thuận tiện hơn.

Thứ ba là khâu check in phòng khách sạn

Khâu này khá là quan trọng vì nó sẽ quyết định tới việc khách có lựa chọn phòng khách sạn hay không và chọn phòng thế nào. Nếu khách đã đặt phòng từ trước, nhân viên lễ tân kiểm tra lại những thông tin trên sổ hay máy và nhắc lại với khách về những thông tin lưu trú như thời gian, dịch vụ khách hàng đặt trước…

Còn đối với những khách hàng chưa đặt phòng từ trước thì nhân viên lễ tân báo với bộ phận đặt phòng và giới thiệu cho khách về những phòng trống và dịch vụ khách sạn cung cấp.

Về thủ tục check in, công việc này sẽ được từng khách sạn khác nhau đào tạo về quy trình, nghiệp vụ lễ tân cho nhân viên. Đối với từng loại khách thì sẽ có những yêu cầu khác nhau như là khách người Việt và khách người nước ngoài. Thủ tục thanh toán cũng sẽ khác nhau nếu khách tự trả hoặc đặt cọc là do công ty đặt phòng, thanh toán cho.

Thứ tư là về việc khai báo tạm trú của khách

Khi đã hoàn thành xong thủ tục check in (lưu những thông tin quan trọng và cần thiết của khách lại). Sau đó nhân viên ca đêm vào khoảng 9h tối in danh sách này ra để khai báo tạm trú cho khách.

Trước đó hoặc trong khi khách hàng đang ở khách sạn thì nhân viên lễ tân có thể giới thiệu về những dịch vụ của khách sạn hoặc giải quyết các khiếu nại của khách.

Thứ năm – khâu check out

Đây là khâu cuối cùng khi khách trả phòng, nhân viên lễ tân nhận lại chìa khóa phòng từ khách. Phối hợp với bộ phận buồng phòng để xem khách hàng có sử dụng dịch vụ gì không. Tổng hợp lại thành hóa đơn, đưa khách thanh toán xong sẽ đưa lại khách chứng minh thư hay hộ chiếu.

Có nên làm nghề lễ tân khách sạn không?

Vui buồn nghề lễ tân khách sạn là không hề thiếu. Nghề này thực ra là nghề rất hấp dẫn, hấp dẫn từ công việc tới mức lương. Người làm nghề lễ tân cần có kỹ năng, sự khéo léo để có thể giải quyết những công việc phát sinh từ phía khách hàng.

Lễ tân khách sạn- Nghề mang lại rất nhiều cơ hội trong tương lai 2

Lễ tân là nghề có nhiều cơ hội để thăng tiến. Bởi đây gần như là công việc đầu tiên khi bước chân vào nghề có liên quan tới khách sạn. Người làm lễ tân sẽ có rất nhiều cơ hội được tiếp xúc và làm việc với nhiều bộ phận khác nhau, quan trọng hơn là được làm việc trực tiếp với khách hàng, cho nên cơ hội để thăng tiến cũng như việc mở rộng các mối quan hệ sẽ rất lớn.

Nghề lễ tân khách sạn có cần kỹ năng gì không?

Lễ tân tuy là nghề có chức vụ không cao, nhưng trên thực tế để làm được nghề này lại cần có những đòi hỏi về kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng. Không chỉ là giỏi tiếng anh và kiến thức nghiệp vụ lễ tân khách sạn, mà còn cần người làm cần có tâm thế cũng như thái độ tốt.

Tâm thế ở đây là việc luôn sẵn sàng, luôn tươi cười, về cách ăn mặc thì cũng cần đẹp, gọn gàng. Còn thái độ tốt là sự sẵn sàng phục vụ, không ngại vất vả hay khó khăn với bất kỳ tình huống nào xảy ra.

Nghề lễ tân khách sạn trên thực tế là ngành nghề rất Hot, lúc nào cũng cần người lao động có tố chất vì những yêu cầu do nghề lễ tân đặt ra.

Đánh giá nội dung