Ngành du lịch là gì? Các nhóm nghề trong ngành du lịch

Du lịch là một trong những ngành nghề HOT nhất hiện nay, nhu cầu đi du lịch tăng cao theo từng năm đòi hỏi nguồn nhân lực phục vụ cho ngành du lịch cũng tăng theo. Để hiểu rõ hơn về ngành du lịch và biết được trong ngành du lịch bao gồm những nhóm nghề nào? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn đọc điều đó.

Các bạn học sinh yêu thích và quan tâm tới nghề du lịch

Các bạn học sinh yêu thích và quan tâm tới nghề du lịch

I, Ngành du lịch là gì?

Du lịch là một trong những ngành nghề được xã hội công nhận, thuộc vào ngành kinh tế tổng hợp, có tính chất xã hội hóa cao.

Ngành du lịch bao gồm nhiều nhóm nghề khác nhau như Hướng dẫn viên, điều hành tour

Ngành du lịch được ra đời bởi nhu cầu xã hội cần được đi tham quan, nghỉ ngơi, giải trí ở các địa điểm khác nhau trên toàn thế giới. Ngành du lịch cũng góp phần quảng bá hình ảnh của điểm đến, nâng cao dân trí, ổn định cuộc sống đồng thời cũng giúp phát triển kinh tế – xã hội cho đất nước.

II, Các nhóm nghề trong ngành du lịch

1, Nhóm nghề quản lý, điều hành du lịch

  • Nghề quản lý du lịch

Đây là ngành nghề đòi hỏi phải có năng lực xuất sắc trong vấn đề quản lý, có kiến thức sâu rộng về du lịch. Đây là nghề thuộc vào cấp quản lý, lãnh đạo cho nên người làm nghề cần phải có hiểu biết chuyên sâu về nghiệp vụ, có những mối quan hệ trong nghề tốt.

Người làm nghề quản lý du lịch chủ yếu sẽ làm việc tại văn phòng, chuyên xử lí, phê duyệt hồ sơ, báo cáo, đề án… Ngoài thời gian làm việc tại văn phòng thì cũng cần đi gặp gỡ đối tác, tham gia dự hội thảo hoặc các chương trình liên quan tới ngành du lịch.

  • Nghề điều hành du lịch

Công việc của nghề điều hành du lịch là điều phối hoạt động của một chương trình du lịch, sắp xếp và nhận thông tin từ phía khách hàng, liên kết với các đơn vị hợp tác về dịch vụ tàu xe, vé máy bay, phòng, địa điểm vui chơi… nhằm đảm bảo được chất lượng phục vụ tốt nhất cho khách hàng.

Người làm nghề điều hành du lịch chủ yếu sẽ làm việc tại văn phòng với chiếc máy tính, đây là nghề đòi hỏi kỹ năng bình tĩnh cao, có khả năng kiềm chế cảm xúc của bản thân, thêm tính nhạy bén và thông minh, biết cách giải quyết các vấn đề bất ngờ có thể xảy ra, chịu được áp lực lớn.

  • Nghề Marketing du lịch

Người làm nghề này cần có tư duy phân tích, nghiên cứu thị trường ngành du lịch. Đơn giản là người làm nghề phải hiểu khách hàng muốn gì? Cần gì? Xu hướng như thế nào? Để từ đó có thể xây dựng sản phẩm sao cho phù hợp với thị trường, tìm được cách tiếp cận khách hàng đúng đắn nhất.

Đặc thù công việc của người làm Marketing sẽ làm việc tại văn phòng và đi tham quan khảo sát thị trường liên tục, tiếp xúc với nhiều người để thu thập thêm thông tin, biết cách phân tích dữ liệu từ những thông tin đã có, từ đó lên được phương án Marketing phù hợp.

2, Nhóm nghề phục vụ

  • Nghề Lễ tân khách sạn

Nghề Lễ tân được xem như bộ mặt của khách sạn, nhân viên lễ tân chính là người đầu tiên tiếp xúc với khách hàng. Người làm lễ tân có nhiệm vụ đón tiếp khách hàng, giới thiệu với khách hàng về dịch vụ của khách sạn, những thủ tục cần có hoặc cung cấp, giải đáp cho khách hàng thông tin về dịch vụ ăn uống, vui chơi, ký gửi đồ đạc, thanh toán…

Nghề lễ tân ngành du lịch

Người làm nghề Lễ tân phải có trình độ chuyên môn về du lịch tốt, thành thạo ngoại ngữ theo yêu cầu của khách sạn, ngoại hình dễ nhìn, khả năng giao tiếp tốt, hành vi ứng xử văn minh, lịch sự. Nơi họ làm việc thường là quầy lễ tân của khách sạn.

  • Nghề phục vụ bàn, bar, buồng, bếp

Đây là những công việc cực kỳ quan trọng trong ngành du lịch, ảnh hưởng trực tiếp tới trải nhiệm và sự hài lòng của khách hàng khi sử dụng dịch vụ mà công ty cung cấp.

Người phục vụ bàn cần có tư chất nhanh nhẹn, hiểu biết về các món ăn, thức uống có trong menu nơi mình làm việc, biết cách giải thích và giúp khách hàng chọn thực đơn khi cần thiết, quan sát và giúp đỡ khách hàng kịp thời. Biết cách setup bàn tiệc và bày biện đồ ăn trên bàn cho phù hợp.

Người làm bar phải thông thạo tất cả các loại đồ uống, từ rượu, đồ uống có ga, nước trái cây, nước khoáng… Biết nhiều công thức pha chế khác nhau, biết linh động sáng tạo cho phù hợp với khẩu vị của khách hàng, biết cách giao tiếp và xử lí tình huống phát sinh tốt.

Người làm bếp tuy không tiếp xúc với khách hàng trực tiếp nhiều như 2 nghề nói trên, tuy nhiên sự hiểu biết về các món ăn và đặc trưng ẩm thực của cơ sở mình là không thể thiếu, người làm bếp cần biết cách sáng tạo, thay đổi sao cho phù hợp với nhu cầu khách hàng, đôi khi phải đáp ứng sự thay đổi do khách hàng yêu cầu.

Nghề đầu bếp ngành du lịch

Người làm buồng, phòng chịu trách nhiệm vệ sinh nơi ở của khách hàng. Người làm buồng phải có đủ các loại tiêu chuẩn từ cách sắp xếp đồ đạc, bài trí hợp lí, có tính thẩm mỹ, đảm bảo được độ sạch sẽ, hướng dẫn khách hàng sử dụng trang thiết bị, vật dụng trong khách sạn.

Nghề phục vụ buồng của ngành du lịch

3, Nghề Hướng dẫn viên du lịch

Người làm hướng dẫn du lịch có nhiệm vụ đón tiếp khách hàng đã mua chương trình du lịch của công ty, hướng dẫn khách hàng cách đi lại, giới thiệu về địa điểm mà khách hàng sẽ tới tham quan, sắp xếp lên lịch trình cho khách hàng, trực tiếp đi theo khách hàng suốt thời gian của chương trình du lịch.

Nghề hướng dẫn viên ngành du lịch

Người làm hướng dẫn cũng phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của khách hàng, giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải trong suốt chuyến đi.

Một người làm hướng dẫn tốt cần có ngoại hình ổn (không bị khuyết tật về hình thể và giọng nói) có kiến thức hiểu biết tốt về nơi mà khách hàng sẽ đến, có kỹ năng mềm tốt, khéo léo, ứng xử lịch sự, có sức khỏe tốt và tâm lý ổn định…

III, Tổng quan

Ở bên trên bài viết là những nghề chính hiện có trong ngành du lịch. Du lịch là một ngành hiện đang phát triển mạnh trên toàn thế giới, theo sự lớn mạnh đó các nghề nghiệp khác trong ngành du lịch sẽ được phát triển thêm. Nếu bạn yêu thích ngành du lịch, hãy chọn một nghề phù hợp với bản thân và học nó.