Nghề điều hành tour du lịch làm những công việc gì?

Nghề điều hành tour hiện nay đang trở thành công việc hot trong ngành du lịch vì cơ hội việc làm rộng mở, mức lương cao, chủ yếu làm việc trong văn phòng. Tuy nhiên  làm nhân viên điều hành tour cũng phải đối mặt với những áp lực rất lớn.

Bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn sâu sắc về công việc của một nhân viên điều hành tour.

  1. Điều hành tour du lịch là gì?

Điều hành tour hay điều hành du lịch là công việc điều phối giữa các bộ phận thực hiện tour du lịch.

Cụ thể nhiệm vụ của nhân viên điều hành tour là tiếp nhận thông tin từ chương trình du lịch, những yêu cầu của khách hàng, phân công công việc cho hướng dẫn viên, nhân viên trong tour du lịch, xử lý khiếu nại phát sinh,…

Tác phong làm việc của các nhân viên điều hành tour luôn theo đúng quy định của công ty đề ra, ăn mặc gọn gàng đúng trang phục

Điều hành tour hay điều hành du lịch là công việc điều phối giữa các bộ phận thực hiện tour du lịch.

Có thể thấy công việc của một nhân viên điều hành tour du lịch không hề dễ dàng hay nhàn hạ. Họ giống như một người đứng trung gian điều phối các đối tác cung cấp dịch vụ và khách du lịch, chịu trách nhiệm về toàn bộ tour du lịch.

Không giống như hướng dẫn viên du lịch sẽ trực tiếp đưa đón khách đến các điểm du lịch, nhân viên điều hành tour phần lớn thời gian làm việc tại văn phòng. Tuy nhiên họ sẽ phải tiếp nhận thông tin đổ về từ các tour và xử lý nhanh chóng, linh động. Nên đây cũng là công việc rất áp lực, nhất là vào mùa du lịch cao điểm.

Công việc điều hành tour trong một công ty du lịch

Mỗi công ty du lịch hiện nay sẽ có cách tổ chức bộ máy và hoạt động khác nhau, tùy vào định hướng kinh doanh và quản lý. Nên công việc của một nhân viên điều hành tour ở các công ty sẽ khác nhau.

Nhân viên điều phối du lịch sẽ chịu trách nhiệm trong toàn bộ quá trình tour diễn ra. Điều hành tour cũng giống như công việc của một nhà quản trị. Họ phải làm việc với tất cả các đơn vị liên quan để đảm bảo cho khách hàng có một tour du lịch an toàn và hài lòng.

Nghề điều hành tour du lịch làm những công việc gì? 1

Nhân viên điều hành tour tư vấn giúp khách hàng chọn địa điểm du lịch và các hoạt động phù hợp

Vậy điều hành tour du lịch cần làm những công việc gì? Để có hình dung cụ thể hơn, có thể chia công việc của nhân viên điều hành ra thành 3 giai đoạn: lên kế hoạch tour du lịch, điều phối trong quá trình diễn ra chương trình du lịch và xử lý khiếu nại sau khi kết thúc chương trình.

Để lên được kế hoạch, người làm nghề này không chỉ cần những kiến thức về ngành du lịch mà còn phải nắm bắt tốt các xu hướng du lịch. Làm thế nào để có một chương trình với mức giá hấp dẫn đồng thời có các hoạt động thú vị, mới mẻ?

Mỗi đoàn khách khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau. Nhân viên điều phối cũng cần tư vấn để giúp khách hàng chọn được địa điểm du lịch và các hoạt động phù hợp.

Trong quá trình diễn ra tour du lịch, nhân viên điều hành cũng cần theo dõi và xử lý những sự cố phát sinh. Có hàng ngàn vấn đề có thể xảy ra trong trong giai đoạn này mà chỉ có những người đã làm nghề mới hiểu được. Vấn đề không chỉ phát sinh ở khách hàng. Có rất nhiều sự cố đến từ hướng dẫn viên du lịch, lái xe, các đối tác cung cấp thiết bị vật dụng cho tour, phát sinh sự cố ở khách sạn hoặc địa điểm du lịch,…

Rất nhiều trường hợp đến giờ xuất phát, khách du lịch đã có mặt ở điểm hẹn nhưng không có hướng dẫn viên du lịch hoặc thiếu xe cho các đoàn có số lượng người lớn. Nhân viên điều hành sẽ phải đứng ra giải quyết.

Đối với khách du lịch nước ngoài, khách không thể tìm thấy hướng dẫn viên hoặc nhân viên đón đoàn ở sân bay, họ sẽ liên hệ với người điều hành để được giúp đỡ.

Lúc này người điều hành tour cần xử lý mọi chuyện một cách nhanh chóng để không ảnh hưởng đến lịch trình của khách, đảm bảo an toàn cho chuyến đi ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Kết thúc chương trình du lịch, nhân viên điều hành tour sẽ tiếp nhận các khiếu nại từ phía khách hàng và các đối tác, thanh toán hợp đồng. Rút ra kinh nghiệm và cách xử lý cho những chương trình sau.

Điều kiêng kỵ nhất với một nhân viên điều hành tour chính là không hiểu về khu du lịch. Lúc này người điều hành sẽ không biết làm cách nào để tư vấn, hỗ trợ và điều phối cho khách du lịch. Vậy nên bắt buộc nhân viên điều phối phải cập nhật được về tuyến điểm, biết được khu du lịch đó có khu vui chơi thế nào, sức chứa bao nhiêu, chất lượng đồ ăn, các hàng quán đang hoạt động,…

Những kỹ năng người điều hành tour du lịch cần có

nghề điều hành tour là công việc điều phối nên người làm nghề này cũng cần có cái nhìn bao quát và linh động để xử lý tình huống trong mọi trường hợp.

Một nhân viên điều hành tour giỏi buộc phải có kỹ năng giao tiếp và quan sát. Có thể nắm bắt và làm chủ cảm xúc để có thể giải quyết những khiếu nại ổn thỏa.

Trong trường hợp khách gặp sự cố sẽ tức giận và xảy ra mâu thuẫn, người điều hành sẽ cần khéo léo và cách ứng biến để không gây ra những tranh chấp gây ảnh hưởng xấu đến công ty.

Nhân viên điều hành tour cần khéo léo xử lý các sự cố mà khách du lịch gặp phải

Nhân viên điều hành tour cần khéo léo xử lý các sự cố mà khách du lịch gặp phải

Sự cố là điều không tránh khỏi ở các tour du lịch, bởi thế người điều hành tour cần học cách xử lý tình huống, ứng biến nhanh. Sau mỗi chương trình luôn có những bài học kinh nghiệm giúp nhân viên điều hành tour cải thiện để làm tốt hơn cho những lần sau.

Lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam hiện nay ngày càng tăng. Nên các công ty du lịch khi tuyển dụng điều hành tour cũng sẽ yêu cầu về khả năng ngoại ngữ. Người điều hành tour biết ngoại ngữ sẽ có thể nhanh chóng hỗ trợ khách nước ngoài đồng thời tạo hình ảnh chuyên nghiệp cho công ty.

Nghề điều hành tour ngoài những áp lực và khó khăn vẫn có những sức hút cho các bạn trẻ yêu thích du lịch, thử thách hay khám phá. Mức lương của nghề điều hành tour được đánh giá cao và ổn định, cơ hội việc làm cũng rộng mở trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang là ngành kinh tế mũi nhọn, được đầu tư và phát triển.

Đánh giá nội dung