Nghề hướng dẫn viên du lịch: 3 điều bạn chưa biết về nghề HOT nhất hiện nay

Hướng dẫn viên du lịch là công việc đầy tiềm năng cùng với mức lương được đánh giá cao so với mặt bằng chung trong thời điểm hiện tại. Đây là 3 điều mà người có ý định bước vào nghề hướng dẫn viên cần biết.

Làm hướng dẫn viên du lịch phải có nền tảng kiến thức rộng?

Nhiều bạn trẻ hiện nay chọn nghề hướng dẫn viên du lịch với mong muốn được đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, khám phá nhiều nền văn hóa khác nhau. Điều này đúng nhưng còn chưa đủ. Làm nghề hướng dẫn viên bạn còn phải thường xuyên cập nhật những thông tin mới, các kiến thức về văn hóa, xã hội, chính trị, tôn giáo và cả luật pháp. Đó là lượng kiến thức rộng buộc bạn phải thường xuyên cập nhật và tìm hiểu.

Nghề hướng dẫn viên du lịch: 3 điều bạn chưa biết về nghề HOT nhất hiện nay 1

Chương trình đào tạo hướng dẫn viên du lịch tại các trường đại học, cao đẳng và các cơ sở đào tạo hiện nay trang bị cho học viên kiến thức cơ bản. Học viên không chỉ phải học những kiến thức trong sách vở mà còn phải có ý thức trau dồi những kiến thức bên ngoài, thông qua các phương tiện truyền thông hoặc thông tin từ các cơ quan tổ chức.

Ngoài kiến thức, các bạn cần có kỹ năng. Giao tiếp và xử lý tình huống có thể nói là 2 kỹ năng quan trọng nhất đối với người làm ngành du lịch. Việc thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, hỗ trợ khách du lịch trong toàn bộ hành trình là công việc chính của mỗi hưỡng dẫn viên. Bởi vậy có những kỹ năng mềm này sẽ giúp cho công việc trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, kỹ năng thuyết trình cũng là một yếu tố cần có. Kỹ năng này các bạn sẽ được đào tạo và thực hành rất nhiều trong quá trình học. Không chỉ có kiến thức về địa điểm du lịch mà hướng dẫn viên còn phải tìm cách nói hay, khéo léo, dễ hiểu. Giọng nói và cử chỉ cũng cần phủ hợp đối với từng đối tượng: trẻ nhỏ, người già, đối tượng khách hưu trí hay những người trẻ du lịch khám phá cũng cần có cách dẫn sao cho phù hợp.

Có thể thấy trở thành một hướng dẫn viên du lịch cũng không hề đơn giản. Nhưng nếu đam mê du lịch cùng sự hứng thú với những vùng đất mới, những con người mới thì đây là một công việc rất đáng để thử sức.

Thời gian làm việc của nghề hướng dẫn viên ?

Đây là câu hỏi khiến nhiều bạn bước vào nghề khá sốc. Nếu những công việc thông thường sẽ có thời gian làm việc cố định thì hướng dẫn viên sẽ không như thế. Công việc sẽ phụ thuộc vào đoàn khách, vào tour du lịch, các địa điểm tham quan,…

Điều này nghe tưởng chừng đơn giản nhưng khi làm nghề mới thấy được sự khó khăn. Có những tour kéo dài vài ngày, đoàn khách có khi lên đến cả trăm người. Hướng dẫn viên du lịch không chỉ là người thuyết minh về các điểm đến, tổ chức trò chơi để không khí chuyến đi luôn vui vẻ mà còn phải chăm sóc du khách. Những vấn đề tai nạn trong hành trình, sự cố về xe cộ, đường xá,… hướng dẫn viên là người chịu trách nhiệm nên vô cùng áp lực.

Nghề hướng dẫn viên du lịch: 3 điều bạn chưa biết về nghề HOT nhất hiện nay 2

Làm nghề du lịch cũng đồng nghĩa với việc phải đánh đổi thời gian dành cho gia đình, người thân. Càng về những ngày lễ, cuối tuần, mùa du lịch,… thì lượng khách lại càng nhiều, nhu cầu tăng lên. Với những bạn trẻ nhiệt huyết mới vào nghề thì đây là một thử thách hay trải nghiệm nhưng với những người làm nghề lâu năm thì đây cũng là nỗi vất vả mà ít người có thể thông cảm được.

Công việc khó khăn, vất vả là vậy nhưng nhiều người vẫn quyết tâm theo đuổi, bám nghề. Một phần vì tình yêu công việc, vì những trải nghiệm thú vị mà công việc mang lại, phần cũng vì mức lương của hướng dẫn viên nói riêng và ngành du lịch nói chung rất hấp dẫn.

Hướng dẫn viên du lịch lương bao nhiêu?

Nghề du lịch hay nghề hướng dẫn viên so với những công việc khác được đánh giá là vô cùng vất vả, áp lực. Nhưng bù lại mức lương của nghề này được đánh giá là khá cao.

Lương cứng của hướng dẫn viên du lịch phụ thuộc vào việc Công ty lữ hành đó lớn hay nhỏ? Hướng dẫn viên đó có đi tour nhiều hay không? Khách du lịch đánh giá thế nào về hướng dẫn viên đó? Các công ty cũng có chính sách thưởng lễ, tết, thưởng hiệu suất làm việc,… để khích lệ nhân sự.

Nghề hướng dẫn viên du lịch: 3 điều bạn chưa biết về nghề HOT nhất hiện nay 3

Mức lương hướng dẫn viên du lịch trong nước và quốc tế cũng có sự chênh lệch khá lớn. Chỉ nhìn vào mức lương cứng thì có thể thấy lương của hướng dẫn viên du lịch quốc tế cao gần gấp đôi so với lương trong nước. Về văn hóa, người nước ngoài có văn hóa tip tiền nên hướng dẫn viên du lịch cho khách nước ngoài sẽ có thêm khoản “hoa hồng” này ngoài lương cứng.

Thêm vào đó hướng dẫn viên cũng thường nhận được những khoản tiền từ các địa điểm mua sắm, ăn uống, nhà hàng, khách sạn tại các khu du lịch nếu có thương lượng từ trước với chủ cơ sở.

Khó có thể xác định được mức lương cụ thể của một người làm nghề hướng dẫn viên. Lương, thưởng hay tiền “hoa hồng” phụ thuộc vào kỹ năng nghề nghiệp, trách nhiệm  thái độ khi làm việc, tính chất tour và khách du lịch. Nhưng nhìn chung mức sống của hướng dẫn viên cũng không hề rẻ mạt mà còn được đánh giá lương cao so với các ngành nghề khác.

Hướng dẫn viên du lịch dù vất vả nhưng đang là công việc đáng mơ ước của nhiều bạn trẻ. Với tính chất công việc cũng như mức lương hấp dẫn thì đây sẽ là nghề nghiệp dành cho những ai yêu thích khám phá và năng động.

Đánh giá nội dung