Nghề hướng dẫn viên du lịch: Hào nhoáng nhưng cũng đầy nhọc nhằn

Hướng dẫn viên du lịch không phải công việc dành cho những người sống bình yên, nhàn hạ. Tuổi nghề của công việc này không tính bằng số năm làm việc mà được tính bằng quãng đường đi, những điểm đến trên mọi miền đất nước.

Có nên chọn nghề hướng dẫn viên du lịch?

Ngành du lịch nói chung và nghề hướng dẫn viên nói riêng chưa bao giờ là một công việc dễ dàng. Công việc này nhìn có vẻ hào nhoáng, được đi du lịch miễn phí, được khám phá trải nghiệm nhiều điều mới lạ, có mối quan hệ rộng nhưng sự thật nghề hướng dẫn viên du lịch có như vậy?

Nghề hướng dẫn viên du lịch: Hào nhoáng nhưng cũng đầy nhọc nhằn 1

Trên thực tế, làm hướng dẫn viên phải chịu áp lực rất cao về cả chuyên môn, kỹ năng cũng như thời gian làm việc. Người làm nghề du lịch phải có kiến thức sâu rộng, đa dạng, phong phú để có thể giới thiệu đến du khách một cách chính xác, dễ hiểu và hấp dẫn. Bạn cũng cần cập nhật thông tin về nhiều khía cạnh để giúp cho đoàn khách du lịch có chuyến đi trọn vẹn. Có kiến thức và thông tin sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý được những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Hiểu biết nhiều về địa phương cũng giúp cho công việc của bạn trở nên ý nghĩa hơn khi bạn có thể giúp du khách có những thông tin thú vị, biết được những địa điểm ăn uống, thưởng thức đặc sản vùng miền và có mối quan hệ tốt đẹp với người dân địa phương.

Ngoài ra dấn thân vào nghề này bạn cần phải có sức khỏe tốt để đáp ứng công việc phải di chuyển trong nhiều ngày, hướng dẫn cho đoàn khách số lượng lớn. Không chỉ là người hướng dẫn đoàn khách du lịch mà đôi khi bạn cũng cần chăm sóc cho khách du lịch từ bữa ăn, giấc ngủ, các hoạt động trong suốt chuyến du lịch,…

Hướng dẫn viên còn phải tạo không khí vui vẻ, sôi động trên hành trình của khách. Làm thế nào để mọi người trong đoàn hòa đồng, phấn khích với những thông tin mình đưa ra để chuyến đi của họ trở nên đáng nhớ là câu hỏi mà người làm nghề cần phải đặt ra cho bản thân. Đến cuối hành trình khi mọi hành khách thấm mệt, hướng dẫn viên càng phải cố gắng khuấy động bầu không khí hơn. Đi liên tục, nói liên tục, hoạt động nhiều và chăm sóc cho đoàn khách, nghề hướng dẫn viên du lịch không dành cho những người sức khỏe yếu.

Công việc hướng dẫn viên cũng đồng nghĩa với việc chịu trách nhiệm cho cả đoàn du lịch. Yêu cầu công việc đòi hỏi bạn phải luôn sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra. Từ việc đơn giản như xe hỏng, đường hư, hành khách đến trễ ảnh hưởng đến lịch trình cho đến những việc bất khả kháng như thời tiết xấu, tai nạn trên đường. Lúc này với trách nhiệm của hướng dẫn viên bạn phải thật nhạy bén để xử lý mọi việc ổn thỏa.

Nghề hướng dẫn viên du lịch: Hào nhoáng nhưng cũng đầy nhọc nhằn 2

Nghề hướng dẫn viên cũng là công việc không có thời gian cố định. Việc rong ruổi khắp mọi miền đất nước, đi nước ngoài sẽ trở thành hoạt động thường xuyên. Công việc một ngày của bạn có thể sẽ không làm 8 tiếng như mọi người mà phụ thuộc vào đoàn khách, vào những hợp đồng du lịch đã được thống nhất từ trước. Việc này sẽ gây ra khó khăn và ảnh hưởng đến thời gian cá nhân, thời gian dành cho gia đình và bạn bè cũng bị rút ngắn lại.

Tuy khó khăn là thế, thử thách là thế nhưng sức hấp dẫn đến từ những chuyến đi, sức hấp dẫn từ thái độ hài lòng hay lời cảm ơn của khách chính là động lực để yêu nghề, gắn bó với nghề. Với nhiều người, một chuyến đi kết thúc thành công còn có ý nghĩa hơn cả số tiền lương của hướng dẫn viên du lịch được nhận.

Nghề hướng dẫn viên du lịch vẫn là công việc đáng mơ ước của nhiều bạn trẻ

Những thử thách trong nghề hướng dẫn viên chính là áp lực và sức hấp dẫn rất riêng của công việc này. Có vất vả, có chông gai mới tích lũy được những kỹ năng vô cùng tuyệt vời và hữu ích.

Nghề hướng dẫn viên du lịch: Hào nhoáng nhưng cũng đầy nhọc nhằn 3

Có thể nói môi trường làm việc của nghề hướng dẫn viên hoàn hảo để rèn sự tự tin và khéo léo trong giao tiếp. Gặp gỡ nhiều người, khách du lịch và cả người bản xứ, làm việc với nhiều khách sạn, nhà hàng, các cơ quan, doanh nghiệp có thể khiến những bạn mới vào nghề khá áp lực và căng thẳng. Nhưng giao tiếp chính là kỹ năng cơ bản của công việc hướng dẫn viên. Nếu có thể biến những áp lực này trở thành thế mạnh, bạn hoàn toàn có có hội thăng tiến rất lớn trong công việc.

Những chuyến đi còn giúp cho bạn có một vốn sống phong phú. Công việc tạo động lực để bạn luôn tìm tòi, cập nhật những thông tin mới. Điều này giúp cho vốn sống, vốn hiểu biết của bạn trở nên đa dạng, thú vị hơn rất nhiều.

Tính đến thời điểm hiện tại, ngành du lịch nước ta vẫn rất thiếu nguồn nhân lực, đặc biệt nhân lực có chuyên môn, được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Bởi vậy mà cơ hội công việc cho các bạn yêu thích nghề hướng dẫn viên vẫn luôn rộng mở, không lo sợ thất nghiệp.

Nếu những thách thức của nghề hướng dẫn viên du lịch không đáng ngại với bạn thì đừng ngần ngại tìm hiểu ngay về công việc đầy màu sắc này.

Đánh giá nội dung