Nghề nghiệp và đời

Có một nhà văn nổi tiếng thế giới đã từng viết nên những vần thơ đầy tâm sự như thế này:

“Mỗi người sinh ra trên trái đất,

Tim xuyên qua một tia nắng mặt trời,

Và chưa chi…

Chiều đã tắt…”

Thật nực cười khi nói chuyện cuộc đời với các bạn trẻ. Các bạn đâu có quan tâm tới chuyện cuộc đời dài hay ngắn, vì một lẽ đơn giản là cuộc đời các bạn còn đang ở phía trước với bao ước nguyện, mộng mơ.

Còn tôi, tôi đã đọc câu thơ trên từ lâu lắm rồi, và tôi tự hỏi, người ta ai cũng chỉ có một cuộc đời, tại sao ta không chọn cho mình một con đường khác: con đường có thể mang lại cho ta nhiều cuộc đời ?

Con đường thứ nhất dẫn tôi đến với những nét văn hóa, phong tục, tập quán thật khác biệt của 53 dân tộc anh em cùng chung sống trên dải đất hình chữ S thân yêu này. Đến với mỗi tộc người, tôi đã được sống với họ, sống với những nét văn hóa riêng biệt của họ. Tôi phải quên đi cách sống của mình, thói quen của mình và như vậy dù vẫn là người Việt tôi đã được sống nhiều cuộc sống khác của các dân tộc trên đất nước mình từ miền xuôi tới miền ngược. Vẫn bằng con đường văn hóa ấy, tôi có dịp được đi nhiều nước trên thế giới, từ châu Á tới châu Âu, làm quen và sống với các nền văn hóa khác nhau. Dĩ nhiên rồi, tôi lại có thể trở thành lúc thì là người Pháp, lúc là người Mỹ…Các bạn hãy nghĩ xem, tôi có thể có bao nhiêu cuộc đời?

Con đường thứ hai dẫn tôi đến với quá khứ, với Lịch sử. Mỗi lần dạo quanh hồ Gươm, đứng trước pho tượng Lý Thái Tổ, tôi lại như được sống lại với thời kỳ hơn một ngàn năm về trước trong tiếng gươm khua, ngựa hý trong cuộc chiến huynh đệ tương tàn sau cái chết của vua Lê Đại Hành để rồi năm năm sau đó một Điện tiền chỉ huy sứ đã lên ngôi lập nên một triều đại với những võ công oanh liệt trong sử Việt. Tôi đã sống như thế với gần ba ngàn năm dựng nước và giữ nước của người Việt với bao nhiêu sự kiện để có được nước Việt ngày hôm nay. Bạn hãy nói xem tôi đã sống qua bao nhiêu thế kỷ và bao nhiêu cuộc đời rồi!

Đến đây có thể các bạn lại hỏi làm sao tôi làm được thế, tôi lấy gì để sống để có thể có nhiều cuộc đời theo cách chẳng giống ai ? Bí quyết nằm ở chỗ tôi đã chọn nghề cho mình như thế nào. Mời các bạn cùng xem nhé :

  • Tôi chọn làm cái việc mà tôi thích: Đó là được đi khắp nơi, được nhìn, được ngắm, được thưởng thức, được trải nghiệm, được sống khác…
  • Tôi chọn làm cái việc mà tôi giỏi nhất: Đó là được chia sẻ, được gặp gỡ, được giúp đỡ, được nói về đất nước, về những con người rất đỗi yêu thương của tôi.
  • Tôi chọn làm cái việc mà nó có thể nuôi sống tôi, nó giúp tôi làm ra tiền, thậm chí là rất nhiều tiền nữa ấy chứ.

Các bạn đã đoán ra tôi làm nghề gì chưa? Đó là nghề HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH đấy!

Nghề đã mang lại cho tôi nhiều cuộc đời, nhiều tuổi đời và nhiều năm tháng thật đáng sống.

Thầy Phùng Khải

(Trưởng Khoa Lữ hành – Trường Trung cấp Du lịch Hà Nội)